( Bài viết là cảm nhận chủ quan của riêng tôi )

Tôi phải nói ngay rằng : ở góc độ là khán giả , tôi là fan cuồng nhiệt của ông . Nhưng ở góc độ là người dẫn chương trình với trên 20 năm sống bằng nghề này thì tôi cho rằng Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng đặc biệt của đời sống văn nghệ Việt Nam đương đại , và sẽ lâu lắm mới hy vọng có lại 1 nghệ sĩ dẫn chương trình đặc biệt như vậy!

Ông trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp khi tuổi đã ngoài 40 . Không lâu sau lần đầu bén duyên đó , tên tuổi của ông đã trở thành ngôi sao cho các show diễn ở hải ngoại .

Sở hữu vốn kiến thức rộng của 1 nhà văn và 1 nhà nghiên cứu văn hoá nên những thông tin mà ông đưa đến khán giả trong việc dẫn chuyện là những thông tin đắt , cần thiết và mang tính cập nhật , chuẩn xác cao . Nhưng yếu tố làm nên một hiện tượng người dẫn chương trình đặc biệt lại là những tố chất thiên phú mà ông may mắn có được .

Trước tiên là giọng nói , ông có 1 giọng nói vừa ấm lại vừa vang , vừa tình cảm lại vừa có tính ma mị đầy quyền năng hút hồn người nghe . Sự lôi cuốn người nghe bắt đầu từ câu nói đầu tiên khi ông bước ra sân khấu . Điểm nổi bật kế tiếp là " cái thần " trong ánh mắt , cơ mặt . Điều này khá trừu tượng nhưng hầu như các nghệ sĩ biểu diễn ai cũng muốn được Tổ nghiệp ban cho . Người ta vẫn thường nói về " cái thần " của các nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng , đặc biệt là nsnd Diệp Lang , chỉ cần bước ra sân khấu , chưa cần thoại , chưa cần hát , ánh mắt và gương mặt đã cuốn hút khán giả.

Ở mc Nguyễn Ngọc Ngạn , ông lại có tư duy khác biệt trong cách dẫn chương trình : vừa cổ điển vừa hiện đại , điều này lý giải tại sao ở tuổi tác nào người ta cũng say mê ông. Cái duyên ngầm và rất lớn đã giúp ông mang đến những trận cười cho khán giả , làm người xem luôn thấy thời gian không đủ để thoả mãn khi xem 1 chương trình văn nghệ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ.

Phong cách đĩnh đạc, chỉnh chu trong những bộ comple sẫm màu đúng tuổi tác , không cần phải trẻ hoá mình trong gu thời trang , nhưng kỳ lạ người ta vẫn thấy ông thật trẻ trung và cuốn hút...

Ở tuổi ngoài 70 nhưng vẫn là cái tên để bảo chứng an toàn về doanh thu cho chương trình có ông tham gia trong vai trò người dẫn chương trình . Nhiều người trong đó có tôi khi ghé vào tiệm băng đĩa mua đĩa Thuý Nga đã không còn hứng thú khi biết chương trình không có Nguyễn Ngọc Ngạn dẫn . Thực tế có vài chương trình ông vắng mặt và dù chương trình có mời ai , gương mặt mc hót cỡ nào thì khán giả vẫn thấy hụt hẫng như nhìn một nhan sắc đang thiếu vắng linh hồn . Và người ta đã đặt câu hỏi : sẽ như thế nào cho tương lai của chương trình này một khi Nguyễn Ngọc Ngạn rút lui vì lý do sức khoẻ.?

Riêng tôi , dù chưa gặp thần tượng của mình một lần ở ngoài đời , tôi vẫn luôn dõi theo ông và nguyện cầu Phật Trời gia hộ cho ông sức khoẻ để tiểp tục cống hiến. Tôi trân trọng và quí mến ông vì ngoài sự ngưỡng mộ tài năng , ông còn cho tôi niềm lạc quan khi làm nghề. Bởi vì nếu có ai đó chê mc La Thoại Phi bắt đầu già rồi thì tôi sẽ bảo họ : hãy nhìn hình ảnh mc Nguyễn Ngọc Ngạn đi! Hơn 70 mà vẫn là " đệ nhất mc " đó!

Gừng càng già càng cay đấy thôi !

( La Thoại Phi viết vào tháng 4 -2016 )

Bình luận

Ngô Bảo Thư

3 weeks ago

Bố Phi cũng sẽ như thế "gừng càng già càng cay". Hồi đó đi xem Bố dẫn ctrinh Đường tới ngôi sao của đài truyền hình Long An con nghĩ Bố còn trẻ. Hỏi chị Giao con mới biết Bố đã lớn rồi. Bởi nhìn Bố trẻ mà tài.

La Nhật Tiến

3 weeks ago

Bài viết rất hay chuẩn, Con đã đọc đã học và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Bố sẽ là người thừa kế. Chúc bố luôn mạnh khoẻ lạc quan và thành công nhé bố.

Dương Hồng Loan

3 weeks ago

Bố phân tích rất tinh tế.

Ngân Linh Singer

3 weeks ago

E cam ơn a da cho tất ca moi người cung nhu e một su hiểu biết ve chu ro nét nhu vay... E chúc a luôn nhu thế

Gia Bin Atmband

4 weeks ago

Có vẻ con lại mến bố nhiều hơn qua mỗi bài viết..

Phạm Trần Thanh Duy

4 weeks ago

Con gặp chú Ngạn ở Úc. Hát xong vào trong, chú vỗ vai và nói cháu rất có tài. Con run lên vì vui sướng, cả đêm không ngủ dc luôn.

Mai Lien Huynh

4 weeks ago

Nguyễn Ngọc Ngạn MC đỉnh của đỉnh, ai biết được có ngày La Thoại Phi MC thay thế NNN thì sao. Hehe.

Trí Viễn

4 weeks ago

Con thích cách hành văn của bố! Sẽ học hỏi nhiều nữa thưa tiền bối!!!

Khanh Hung Tran

4 weeks ago

Chú kể chuyện ma nữa là gần giống

Rong Reu

4 weeks ago

Gừng càng già càng cay Người càng già ... càng trẻXin cảm ơn MC La thoại PhiThật ra thời gian có chừa ai đâu Nhưng với MC NNN thời gian phải nhường anh - Nhường giọng nói sang trọng dí dỏm duyên ơi là duyên . Nhường cái thần thái trí tuệ rất nghệ sĩ made in Hà nội không thể lẫn vào đâu ?Vâng , vắng MC Nguyễn Ngọc Ngạn .... ct Thuý Nga Paris chỉ còn ... lại mỗi Thuý Nga thôi ... hi hi hi . Viên kim cương NNN tỏa sáng Thuý Nga Paris , nay hoá vàng kỉ niệm ... Khán giả thương và tiếc một , thì tổ nghiệp chắc chắn tiếc mười ...

Trần Huyền

4 weeks ago

Con biết chú này trong PBN,là 1 người đứng nghề rất lâu ạ....Bố cũng thế mà,tuy ko bằng được chú Ngạn nhưng Bố vẫn là người Bố luôn làm gương cho các nghệ sĩ khác,và là người MC đi khắp miền quê hương ai cũng mến lắm ạ...Chúc Bố thành công như thần tượng của Bố,con hi vọng 1 ngày nào đó bố sẽ gặp đc idol của mình ạ

Tai Phan

1 month ago

Đúng ra phi phải làm nhà báo tại sao phải làm mc kỳ vậy phi

Sumi Cao

1 month ago

Hay qua bo oi

Sơn Nguyễn

1 month ago

Chú ngạn thì tuyệt vời rồi.

Kiều Giang

1 month ago

Con lại thấy ở nơi Chú có 1 nét duyên như là Bác Nguyễn Ngọc Ngạn.

Thùy Linh Lê

1 month ago

Mc La Thoại Phi là bản sao của Mc Nguyễn Ngọc Ngạn chỉ khác đôi chút là Mc Nguyên Ngọc Ngạn không kinh doanh và làm TDD đại tài như Mc LTP thôi.

Hoàng Đông

1 month ago

Có lần Xem video về Bác Nguyễn Ngọc Ngạn ...Có đoạn thoại ... - Tôi vào Sân khấu ai cũng khen Tôi trẻ ...Mà thật Là tôi Già ... Bởi vì trẻ có ai khen trẻ đâu ...vì Già quá ...mới giả bộ khen tui trẻ cho tui Vui ...vậy đừng khen tui Trẻ nữa nhé ...@@☺️☺️☺️

Add a Comment